ĐẶT LỊCH

UNG THƯ VÀ CHỈ DẤU UNG THƯ

1.UNG THƯ LÀ GÌ?

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư. Ung thư còn được gọi là u ác tính, có nguồn gốc từ bất cứ tế bào nào của cơ thể và có rất nhiều loại khác nhau trong mỗi vùng của cơ thể. Bệnh ung thư không lây truyền. Tên gọi ung thư xuất phát từ tiếng Latin là cancer (chỉ con cua), người xưa dùng từ này để nói lên sự ác tính của khối u vì khối ung thư tỏa ra các nhánh giống như chân cua bám chân vào các mô nó xâm nhập

2.CHỈ DẤU UNG THƯ

Chỉ dấu ung thư (Tumor marker) là dấu hiệu sinh học có trong máu người bệnh đang có tế bào ung thư phát triển. Chất này vốn được tiết ra từ khối tế bào hình thành nên khối ung thư đó khi khối u còn nhỏ, đem so với nồng độ có trong cơ thể người bình thường không bị ung thư.

Chỉ dấu ung thư là chỉ báo để tìm ra ung thư ở đâu, có hay không. Chỉ dấu ung thư là định lượng chất sinh học trong máu nên có thể thay đổi theo từng người, tuổi tác, chủng loại… Vì là định lượng nên nó phụ thuộc số tế bào ung thư tiết ra… Khi số tế bào nhiều thì nồng độ cao, và còn một yếu tố rất quan trọng là tế bào ung thư đó có tiết ra chất đó không! Vì vậy, khi phát hiện nồng độ cao chưa hẳn là ung thư, còn xét nghiệm nồng độ ít cũng chưa hẳn là không có ung thư mà có thể là ở giai đoạn sớm.

3. NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ GÂY UNG THƯ? 

-Yếu tố hóa học Qua các nghiên cứu dịch tễ học của R.Doll và Petro 80% tác nhân sinh ung thư là bắt đầu từ môi trường sống (tác nhân bên ngoài) trong đó hai tác nhân chính là: 35% do chế độ ăn uống gây nhiều loại ung thư đường tiêu hóa và khoảng 30% ung thư do thuốc lá là nguyên nhân của 90% ung thư phổi và là thủ phạm chính gây ung thư đường hô hấp trên, ung thư vùng đầu cổ…

  • Nhiều hóa chất gây nên ung thư:
  • 2-Naphtylamin: một sản phẩm phụ của công nghệ nhuộm có khả năng gây ung thư trên người.
  • Aflatoxin: độc tố do nấm Aspergillus flavus tạo ra khi chúng mọc trên lạc, gạo… không được bảo quản tốt. Chất này gây ung thư gan nguyên phát với tỷ lệ rất cao.
  • Benzopyren: chất gây ô nhiễm môi trường, được tạo nên bởi sự đốt cháy không an toàn, gây ung thư trên động vật thực nghiệm và cả trên người.

– Yếu tố vật lý:

  • Bức xạ cực tím: tia cực tím có ánh sáng mặt trời chủ yếu gây ung thư da.
  • Bức xạ ion hóa: từ các chất phóng xạ tự nhiên hoặc từ nguồn nhân tạo dùng trong khoa học, y học có liên quan đến ung thư tuyến giáp, ung thư máu,…

– Các virus sau đây gây bệnh ung thư đã được biết:

  • Virus gây bệnh bạch cầu dòng lympho T
  • Virus viêm gan B (HBV) và C (HCV): gây ung thư gan nguyên phát
  • Virus Epstein Bar (EBV): virus này xâm nhập tế bào lympho B và tế bào biểu mô gây bệnh nhiễm trùng tế bào đơn nhân (mononucleose infectieuse) và ung thư vòm họng.
  • Virus gây u mào gà ở người (HPV)

Do đó, cần thực hiện tầm soát ung thư  định kỳ để phát hiện bệnh nhanh chóng và chữa trị kịp thời.

Trung Tâm xét nghiệm Y Khoa Medilab có các gói xét nghiệm Tổng Quát, Xét nghiệm Tầm Soát Ung Thư, Xét nghiệm Kí Sinh TrùngXét nghiệm cho Trẻ em,.. giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý để điều trị dễ dàng hơn.

⏰ Thời gian làm việc :
Từ thứ 2- Chủ nhật : 6a.m – 20p.m
🏭 Địa chỉ : 597, Đại Lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Để ​đăng kí xét nghiệm và được tư vấn tại Trung Tâm xét nghiệm Y Khoa Medilab hãy gọi: 0274.3819244 hoặc bấm TẠI ĐÂY

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI QUAN TÂM ĐẾN SỨC KHỎE CỦA BẠN NGAY HÔM NAY !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0916 886 291