ĐẶT LỊCH

1.AFP (ALPHA-FETOPROTEIN) LÀ GÌ?

AFP là một loại protein được sản xuất chủ yếu ở gan của thai nhi và các phần khác của phôi thai phát triển, tương tự như khoang lòng đỏ trứng của gia cầm (lòng đỏ túi mô). Nồng độ AFP thường được tăng lên đến khi em bé được sinh ra và sau đó giảm nhanh chóng. Ở trẻ em khỏe mạnh và người lớn không mang thai, AFP bình thường chỉ phát triển ở mức rất thấp. Tổn thương gan là loại ung thư nhất định có thể làm tăng đáng kể nồng độ AFP. AFP được sản xuất bất cứ khi nào các tế bào gan được tái sinh. Với các bệnh gan mạn tính, chẳng hạn như viêm gan và xơ gan, AFP có thể được nâng cao kinh niên. Nồng độ rất cao của AFP có thể được sản xuất bởi các khối u nhất định. Đặc tính này có thể làm cho các xét nghiệm AFP hữu ích như một điểm đánh dấu khối u. Số lượng tăng của AFP được tìm thấy ở nhiều người bị một loại ung thư gan được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan. AFP cũng được tìm thấy ở một số người bị ung thư tinh hoàn và buồng trứng.

2.MỤC ĐÍCH VÀ CHỈ ĐỊNH CỦA XÉT NGHIỆM

AFP  được sử dụng để giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư gan, tinh hoàn và buồng trứng. Nó thường được chỉ định để theo dõi những người có bệnh gan mạn tính như xơ gan hoặc viêm gan B mạn tính bởi vì nó có nguy cơ gia tăng phát triển ung thư gan suốt đời. Một bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm AFP, cùng với chẩn đoán hình ảnh, để cố gắng phát hiện và điều trị ung thư gan sớm nhất. Nếu một bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan hoặc bệnh ung thư khác sản xuất AFP, thử nghiệm AFP có thể được xét nghiệm định kỳ để theo dõi hiệu quả điều trị và theo dõi ung thư tái phát. Bác sĩ có thể yêu cầu một xét nghiệm máu AFP khi: Nghi ngờ bệnh nhân có ung thư gan hoặc ung thư tinh hoàn hoặc buồng trứng. Theo dõi sự xuất hiện của ung thư biểu mô tế bào gan, một loại ung thư gan khác ở một bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính. Theo dõi hiệu quả điều trị của bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư gan, tinh hoàn hoặc buồng trứng. Theo dõi tái phát ung thư.

3.KẾT QUẢ

Tăng mức độ AFP có thể chỉ ra sự hiện diện của bệnh ung thư: ung thư gan phổ biến nhất, ung thư buồng trứng, u tế bào mầm tinh hoàn. Tuy nhiên, không phải tất cả ung thư gan, buồng trứng, hoặc tinh hoàn sẽ sản xuất số lượng AFP tăng đáng kể. Mức độ cao, đôi khi có thể được nhìn thấy trong bệnh ung thư khác như dạ dày, đại tràng, phổi, vú, và ung thư hạch, mặc dù nó hiếm khi được chỉ định để đánh giá các trường hợp này. Các bệnh khác như xơ gan và viêm gan cũng có thể làm tăng nồng độ AFP.

Khi AFP được sử dụng như một công cụ giám sát, mức độ giảm về bình thường hoặc gần mức bình thường là bệnh nhân có đáp ứng điều trị. Nếu sau khi điều trị ung thư nồng độ AFP giảm không đáng kể, điều này cho biết một số tế bào khối u có thể vẫn còn có mặt. Nếu nồng độ bắt đầu tăng lại, có khả năng là ung thư tái phát di căn. Nếu nồng độ AFP không tăng lên trong suốt thời gian điều trị, thử nghiệm AFP sẽ không còn được chỉ định thường xuyên, nói chung AFP là hữu ích để theo dõi hiệu quả điều trị hoặc theo dõi tái phát.

Khi nồng độ AFP của những người có bệnh gan mạn tính tăng lên từ vừa phải đến rất cao, nguy cơ phát triển ung thư gan tăng lên. Khi tổng số AFP và AFP-L3% được nâng lên đáng kể, thì người bệnh có nguy cơ tăng hoặc phát triển ung thư biểu mô tế bào gan. Tuy nhiên, cả 2 tổng AFP và % AFP-L3 cũng có thể được nâng cao và biến động ở những người bị viêm gan mạn tính và xơ gan. Trong những trường hợp này, sự gia tăng mạnh của AFP là quan trọng hơn chỉ số thực của kết quả xét nghiệm

4.CẢNH BÁO LÂM SÀNG

Không phải mọi người có kết quả xét nghiệm tăng AFP và AFP-L3% đều bị ung thư hoặc sẽ phát triển thành ung thư gan. Xét nghiệm AFP và AFP-L3% không chẩn đoán xác định, nó là những chỉ số tham khảo, gợi ý. Nó phải được sử dụng kết hợp với thông tin từ các cuộc kiểm tra thăm khám lâm sàng, tiền sử và chẩn đoán hình ảnh, để tìm kiếm sự hiện diện của khối u. Mặc dù các xét nghiệm này có thể cung cấp thông tin hữu ích nhưng không cụ thể hoặc không nhạy như các bác sĩ mong muốn. AFP có thể tăng tạm thời bất cứ khi nào tế bào gan bị tổn thương và tái tạo, và độ cao vừa phải có thể được nhìn thấy với một loạt các bệnh lý. Vì vậy, thử nghiệm AFP có thể cung cấp một trị số dương tính giả. Ngoài ra, không phải tất cả bệnh lý ung thư sẽ sản xuất AFP, một người có thể bệnh ung thư ngay cả khi AFP bình thường.

Do đó, cần thực hiện tầm soát ung thư  định kỳ để phát hiện bệnh nhanh chóng và chữa trị kịp thời.

Trung Tâm xét nghiệm Y Khoa Medilab có các gói xét nghiệm Tổng Quát, Xét nghiệm Tầm Soát Ung Thư, Xét nghiệm Kí Sinh TrùngXét nghiệm cho Trẻ em,.. giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý để điều trị dễ dàng hơn.

⏰ Thời gian làm việc :
Từ thứ 2- Chủ nhật : 6a.m – 20p.m
🏭 Địa chỉ : 597, Đại Lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Để ​đăng kí xét nghiệm và được tư vấn tại Trung Tâm xét nghiệm Y Khoa Medilab hãy gọi: 0274.3819244 hoặc bấm TẠI ĐÂY

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI QUAN TÂM ĐẾN SỨC KHỎE CỦA BẠN NGAY HÔM NAY !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0916 886 291